Tin tức chung

Lắng đọng từ một cuộc thi

1/31/2015 2:32:56 PM

Chẳng biết tự bao giờ tôi bén duyên với cuộc thi “Hùng biện Tiếng Anh” cấp tỉnh dành cho học sinh khối THCS. Vậy là đã qua mùa thứ 2 hội thi được tổ chức và cũng ngần ấy lần tôi được trở lại với thành phố xinh đẹp khép mình bên dòng Nhật Lệ.

          Chủ nhật ngày 25 tháng 01 năm 2015, trong màn sương đêm dày đặc của miền sơn cước, chiếc ô tô 16 chỗ đưa đoàn “Hùng biện Tiếng Anh” huyện Tuyên Hóa đến với Thành phố Hoa Hồng xinh đẹp tham dự kỳ thi cấp tỉnh. Đoàn Tuyên Hóa năm nay có 2 thí sinh đến từ trường THCS Đồng Lê và THCS Tiến Hóa, đại diện cho học sinh khối THCS trong toàn huyện đến với sân chơi cấp tỉnh. Đây cũng là lần thứ 2 tôi tham dự cuộc thi này trên cương vị phụ trách kỹ thuật cho các thí sinh dự thi. Ngã lưng trên ghế và đắm chìm trong bản nhạc du dương của chiếc xe Ford sang trọng, chúng tôi bắt đầu hành trình “mang chuông đi đánh xứ người”.

          Năm nay là năm thứ 2 Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Bình tổ chức sân chơi này. Trước xu thế hội nhập và phát triển, ngoại ngữ chính là chìa khóa để mở cánh cửa tri thức, góp phần đưa nước ta hội nhập sâu rộng với Thế giới. Cuộc thi “Hùng biện Tiếng Anh” không chỉ là ngày hội giao lưu giữa các đơn vị giáo dục trong toàn tỉnh, mà còn là dịp để kiểm chứng chất lượng dạy và học ngoại ngữ ở các trường phổ thông.

          Trong bài viết này, tôi không đi sâu tìm hiểu, phân tích các nội dung mang tính chuyên môn của hội thi, mà chỉ nhìn nhận cuộc thi qua lăng kính của một khán giả với những chuyện bên lề thú vị. Đây là lần thứ 2 các đơn vị tham gia cuộc thi, nên công tác chuẩn bị và sự đầu tư hết sức chu đáo, công phu. Có thể nói rằng, sân chơi năm nay có chất lượng chuyên môn cao hơn năm trước và chính vì thế mà nó cũng có nhiều cái nhất.

* Đơn vị chuyên nghiệp nhất !

          Đó là Phòng GD&ĐT Lệ Thủy. Sự chuyên nghiệp được thể hiện cả trước và trong Hội thi. Trước khi tham dự kỳ thi cấp tỉnh, Phòng GD Lệ Thủy đã tổ chức cuộc thi cấp huyện khá bài bản. Sau khi chọn được các thí sinh để tham dự cấp tỉnh, Phòng GD Lệ Thủy đã thành lập các Hội đồng bộ môn để trực tiếp huấn luyện cho các em. Một Hội đồng có khoảng 5 người giỏi chuyên môn được tuyển chọn từ các đơn vị trong toàn huyện. Mỗi thí sinh có 2 Hội đồng tham gia huấn luyện, gồm: Hội đồng chuyên môn phụ trách mảng Tiếng Anh và Hội đồng nghệ thuật chuyên lo phần diễn xuất, biên đạo. Trước ngày thi khoảng 1 tuần, các thí sinh được tập dượt “thi như thật”. Ban cố vấn trực tiếp uốn nắn, chỉnh sửa từng câu chữ, từng động tác dù là nhỏ nhất. Trong ngày thi chính thức, bên cạnh trưởng phó đoàn, lãnh đạo Phòng GD, lãnh đạo các trường có thí sinh dự thi, giáo viên hướng dẫn, họ còn huy động đội ngũ cổ động viên đông đảo đến cỗ vũ với băng rôn, cờ, trống khá hoành tráng. Không dừng lại ở đó, Phòng GD Lệ Thủy còn cử các “phóng viên” trong ngành đến để đưa tin bài về cuộc thi. Chính vì thế mà mỗi tiết mục của đơn vị Phòng GD Lệ Thủy luôn nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị. Với sự đầu tư và tổ chức bài bản như thế thì việc đội Lệ Thủy đạt giải cao trong hội thi là điều không có gì lạ.

* Phần thi Năng khiếu công phu và tốn kém nhất!

          Danh hiệu” này chắc chắn phải thuộc về phần thi của thí sinh Trần Thủy Tiên, đến từ trường THCS Nguyễn Hàm Ninh – TX. Ba Đồn. Với hoạt cảnh “Cô bé quàng khăn đỏ”, đội tuyển của Phòng GD TX Ba Đồn đã huy động một lực lượng hùng hậu phụ trách cho tiết mục này. Bên cạnh đó, việc đầu tư về bối cảnh, phục trang cũng như đạo cụ cần thiết cho vở kịch này ước tính về kinh tế cũng phải tốn “tiền triệu”. Với một Thị xã trẻ mới thành lập và đang trên đà phát triển thì kinh phí không phải là vấn đề, điều quan trọng là giáo dục TX Ba Đồn đã và đang khẳng định thương hiệu của mình trên bản đồ giáo dục của tỉnh nhà.

* Đội múa phụ họa đông nhất, đẹp nhất!

          Góp mặt vào sân chơi lớn cấp tỉnh lần này, đội tuyển của Phòng GD Tuyên Hóa mang đến cho khán giả và Ban tổ chức nhiều dấu ấn đẹp. Ấn tượng đầu tiên phải kể đến là đội múa phụ họa đông nhất và đẹp nhất. Đây là phần thi của đội đến từ trường THCS Tiến Hóa, Tuyên Hóa. Với 8 thành viên được lựa chọn và tập luyện kĩ càng, các em đã để lại những cảm xúc khó quên với hội thi lần này. Cũng phải ghi nhận các thầy cô trường Tiến Hóa đã khéo lựa chọn các diễn viên múa với ngoại hình đẹp, đồng đều, diễn xuất tự tin và nụ cười luôn nở trên môi. Các bạn chính là những đại sứ của giáo dục huyện Tuyên, mang đến hội thi một hình ảnh giàu sức sống của tuổi trẻ Tuyên Hóa trong xu thế hội nhập và phát triển.

* Thí sinh ấn tượng nhất!

          Tham dự sân chơi cấp tỉnh năm nay có tất cả 18 thí sinh đến từ 8 huyện, thành phố và thị xã trong toàn tỉnh. Có thể nói rằng 18 em chính là 18 bông hoa đẹp nhất, tiêu biểu nhất đã được “thử lửa” từ các vòng thi cấp trường và cấp huyện. Mỗi em có một phong cách trình diễn, một năng khiếu khác nhau nhưng ấn tượng nhất với tôi có lẽ là thí sinh Võ Xuân Yến Vy đến từ trường THCS Kiến Giang – Lệ Thủy. Điều tôi khâm phục nhất ở Yến Vy là phong cách trình diễn rất tự tin, đĩnh đạc và khả năng nói Tiếng Anh chuẩn xác, lưu loát. Trong các phần thi của mình, Võ Xuân Yến Vy đã trình diễn một cách mạch lạc, biết nhấn nhá đúng nơi đúng chỗ, sự biểu cảm khuôn mặt hợp lý và biết cách làm chủ sân khấu. Những tràng pháo tay không ngớt của khán giả sau mỗi phần thi của em đủ để nói lên tài năng của Yến Vy trong hội thi lần này.

* Dấu ấn đọng lại…

          Hội thi “Hùng biện Tiếng Anh” cấp tỉnh dành cho học sinh THCS đã khép lại sau một ngày tranh tài sôi nổi. Vẫn biết rằng hội thi nào cũng có “kẻ thắng người thua” nhưng với chúng tôi, kết quả không phải là mục đích cuối cùng. Điều đọng lại trong các thành viên đoàn Tuyên Hóa chính là tình cảm bạn bè, đồng chí đồng nghiệp và những kỷ niệm khó quên trong chuyến đi này. Đó là sự hồn nhiên vô tư của các em khi đến với chốn thị thành náo nhiệt; đó là sự lo lắng của các thầy cô trong những phần thi của học trò; đó là tình cảm của các bậc phụ huynh đối với con em mình trong cuộc thi; đó là niềm hạnh phúc vỡ òa khi các em đạt kết quả cao…

          Chia tay hội thi, tạm biệt thành phố Đồng Hới yêu thương, chúng tôi ngược miền sơn cước trở về với “phố núi lèn cao”. Chiếc xe hơi cứ đều đều lăn bánh để lại phía sau cả một “khoảng trời kỷ niệm”. Hoàng hôn miền sơn cước đến thật tĩnh lặng. Thầy trò, đồng nghiệp bịn rịn xa nhau trong những cái bắt tay thật chặt và hẹn ngày gặp lại. Những dấu ấn của chuyến đi này sẽ mãi là bản tình ca đẹp để mỗi chúng tôi viết tiếp những trang sử mới trong sự nghiệp trồng người đầy cao cả này./.

ta1.jpg
ta2.jpg
ta3.jpg
ta4.jpg
ta5.jpg
ta6.jpg
ta7.jpg
ta8.jpg
ta9.jpg

Lê Hồng Quang - Trường THCS Thạch Hóa

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Nội dung hỏi
  Mã xác nhận: 5727

Các Tin đã đăng

Tin mới nhất
Thông báo phòng GD
Video hoạt động
THÔNG BÁO
Liên kết website
Thông tin truy cập

Lượt truy cập:: 361229 lần

Đang online: 1 người